(TT&VH) - Thua cả 4 trận liên tiếp rõ ràng là một kết quả thất vọng với thầy trò Calisto, nhưng nếu nhìn nhận kỹ lưỡng, ông thầy BĐN xứng đáng nhận được sự cảm thông và cần có thêm thời gian.
Thực ra, nếu coi AFF Suzuki Cup là đích ngắm cuối cùng của ĐTVN, thì Cúp bóng đá quốc tế TP.HCM mới chỉ là giai đoạn khởi động của cả một quá trình chuẩn bị. Mà hễ là khởi động thì ắt hẳn phải có trục trặc phát sinh, nên việc ĐTVN có màn ra mắt kém thuyết phục như ở trận thua Myanmar là điều khó tránh khỏi.
Chỉ có điều, đã từ rất lâu nay, nếp nghĩ chủ nhà “phải” giành chức vô địch hoặc chí ít là đoạt giải á quân ở những giải quốc tế được tổ chức tại VN dường như đã ăn sâu vào tâm thức của những người làm quản lý bóng đá, và ngay cả một bộ phận CĐV.
Các đời thầy ngoại trước đây như Edson Tavares, Alfred Riedl đều thấm nhuần nguyên tắc bất thành văn này, nên dưới thời họ, ĐTVN luôn chơi tốt ở những giải đấu giao hữu, nhưng rồi lại không thể là chính mình khi bước vào sân chơi chính thức.
Là người đã lăn lộn với bóng đá VN trong suốt gần một thập kỷ vừa qua, hơn ai hết, HLV Calisto hiểu rõ điều đó, và ông đang quyết tâm làm thay đổi nhận thức của dư luận bằng cách biến Cúp bóng đá quốc tế TP.HCM thành một cơ hội tập dượt thực sự như bản chất vốn có của nó.

Điều gì sẽ xảy ra với ĐTVN, nếu như Như Thành bất ngờ bị chấn thương nặng ngay trước thềm AFF Suzuki Cup, trong khi phương án dự phòng chỉ là con số 0, vì các trung vệ khác đều bị găm chặt trên ghế dự bị trong suốt thời gian tập huấn.
Kịch bản này đã xảy ra rất nhiều lần khi HLV Riedl còn cầm quân, và đó là một trong những nguyên nhân chính khiến phòng trưng bày thành tích của LĐBĐ VN trong gần 20 năm qua chỉ rặt những danh hiệu cỡ như Agribank Cup, LG Cup, mà chưa bao giờ có một chiến quả thực thụ như Tiger Cup hay AFF Cup.
Trong cuộc trao đổi mới đây với TT&VH, Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển cũng từng nói rằng, chấn thương vào giờ chót của các trụ cột đôi khi cũng là cơ hội để BHL thử thách những nhân tố mới, để tới lúc vào giải chính thức thì so với “kép chính”, khoảng cách trình độ của “kép phụ” chỉ là một chín một mười.
Bên cạnh đó, nhìn từ khía cạnh chuyên môn, trong suốt gần một tháng tập huấn vừa qua, số lần HLV Calisto có trong tay toàn bộ các tuyển thủ ở tình trạng sức khoẻ hoàn hảo có lẽ chỉ đếm được trên một bàn tay, và ông thầy này luôn phải vật lộn với cảnh thiếu trước hụt sau về nhân sự.
Chính vì thế, cho tới trước ngày khai mạc giải, những bài tập về chiến thuật của HLV Calisto hầu như có rất ít cơ hội được thực hiện một cách trọn vẹn. Và trong bối cảnh như vậy, nếu cứ bắt ép thầy trò Calisto phải chơi thật tưng bừng, thật ấn tượng tại Cúp bóng đá quốc tế TP.HCM có lẽ là điều hơi phi thực tế.
Hơn nữa, khi Calisto còn dẫn dắt ĐT.LA, đội bóng của ông chưa bao giờ chơi hay ngay từ đầu giải mà họ chỉ thực sự bùng nổ khi bước vào nửa cuối giải. Hy vọng, HLV Calisto cũng sẽ làm được như vậy với ĐTVN, và bởi thế, hãy dành thêm sự kiên nhẫn cho ông và các học trò.
|
ĐTVN đóng cửa, “nội soi” Hôm qua, do trời mưa nặng hạt tại TP.HCM suốt cả buổi chiều nên HLV Calisto đã cho các cầu thủ nghỉ tập. Thay vào đó, ông thầy người Bồ Đào Nha cho các cầu thủ xem lại băng ghi hình hiệp 1 trận thua Myanmar để rút kinh nghiệm. Trong buổi họp mổ băng này, HLV Calisto phân tích cả những mặt tiêu cực và tích cực trong lối chơi của ĐTVN ở trận đấu vừa qua.
Trong đó, ông Calisto tập trung nhất vào hàng thủ và những cơ hội bị các tiền đạo bỏ lỡ. Tuy nhiên, HLV Calisto chỉ rút kinh nghiệm một cách nhẹ nhàng mà không hề nặng lời chỉ trích các cầu thủ. Có mặt tại Trung tâm TDTT Thành Long vào chiều qua, TT&VH nhận thấy không khí ở ĐTVN vẫn bình thường. Các cầu thủ dù không mấy vui vẻ sau thất bại ngay ở trận ra quân, nhưng họ cũng không quá thất vọng vì đã được ông Calisto làm công tác tâm lý kỹ lưỡng trước giải. |